[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
สำนักงานสาธารณสุขอำเภอบางละมุง
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
เมนูหลัก
สำหรับประชาชน
ภาพกิจกรรม
S__12951574.jpg
 
S__12951573.jpg
 
เชื่อมโยง
สถานประกอบการสุขภาพ


ร้านเด็ด 7ดาว
คลินิค&ร้านขายยา

  

  หมวดหมู่ : ทั่วไป
เรื่อง : สาธารณสุขตั้งเป้าสร้างชุมชนจัดการสุขภาพเข้มแข็ง
โดย : PSRD_ADMIN
เข้าชม : 3334
พุธ ที่ 27 เดือน ธันวาคม พ.ศ.2560 [ ดาวน์โหลด แฟ้มข้อมูลประกอบ ] ปักหมุดและแบ่งปัน
     

“ในปี 2556 ทาง สธ.ตั้งเป้าหมายให้เกิดตำบลสุขภาพดีวิสาหกิจชุมชนยั่งยืน ดำเนินการทุกจังหวัด ในทุกอำเภอ อำเภอละ 2 ตำบล รวม 1,756 ตำบล และที่จังหวัดน่าน จะนำร่องดำเนินการทุกตำบล รวม 99 ตำบล” รมช.กระทรวงสาธารณสุข กล่าว

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รมช.กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยภายหลังตรวจเยี่ยมความก้าวหน้าการพัฒนาชุมชนต้นแบบวิสาหกิจพลังงานชุมชนยั่งยืน ที่ ต.ผาปัง อ.แม่พริก จ.ลำปาง ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างชุมชนกับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) บ้านผาปังกลาง ว่า กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) มีนโยบายในการสนับสนุนให้เกิดชุมชนจัดการสุขภาพเข้มแข็ง เมืองไทยแข็งแรง ภายใต้แนวคิด “สุขภาพดี มีตังค์ ยั่งยืน” โดยประชาชนเป็นศูนย์กลางและกลไกในการขับเคลื่อน ชุมชนหรือท้องถิ่นเป็นเจ้าของการพัฒนาคุณภาพชีวิตและสุขภาวะชุมชน ซึ่งประชาชน ชุมชน เครือข่าย ทั้งภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ เอกชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จะต้องมีส่วนร่วมอย่างเข้มแข็งในการดำเนินงานพัฒนาและขับเคลื่อนพลังชุมชนร่วมกันอย่างต่อเนื่อง สนับสนุนการพัฒนาในมิติอื่นๆ เช่น เศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม เพื่อสร้างรายได้ที่เหมาะสม แก้ไขปัญหาความยากจน ควบคู่ไปกับการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมอนามัย เกิดเป็นระบบสุขภาพชุมชนที่ครอบคลุมถึงสุขภาวะและความมั่นคงในชีวิตได้อย่างยั่งยืน

นอกจากนี้ ยังจะทำให้ประชาชนมีพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้อง ลดอัตราการป่วยและตายจาก 5 โรคเรื้อรัง ได้แก่ โรคเบาหวานโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และโรคมะเร็งรวมทั้งโรคที่เกิดจากการประกอบอาชีพ เช่น การใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชต่างๆ ซึ่งหากผู้ผลิตในชุมชนมีความตระหนักถึงสุขภาพก็จะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการรักษาผู้เจ็บป่วย และมีการจัดทำวิสาหกิจชุมชนเพื่อการพึ่งพาตนเองอย่างยั่งยืน ชุมชนเป็นเจ้าของและผู้ดำเนินการ ใช้วัตถุดิบ ทรัพยากร ทุน แรงงานในชุมชนเป็นหลักเพื่อให้เกิดนโยบายสาธารณะที่เอื้อต่อการมีสุขภาพดี คนในชุมชนอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดี ใช้พลังงานสะอาด มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นลดความยากจนลงได้

นพ.ชลน่าน กล่าวต่อไปว่า ในการสร้างตำบลจัดการสุขภาพดีทาง สธ.จะให้ รพ.สต.เป็นแกนหลักในการขับเคลื่อนส่งเสริมสุขภาพเชิงรุกทั้งตำบล ดั่งเช่น รพ.สต.ผาปังกลาง เป็นพื้นที่ที่มีผลการประเมินตำบลจัดการสุขภาพในระดับดีเยี่ยม เนื่องจากได้มีการจัดเจ้าหน้าที่สาธารณสุขลงไปเป็นวิทยากรช่วยในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่เป็นปัญหาของชุมชน และดูแลด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมให้กับเครือข่ายวิสาหกิจต่างๆ ของชุมชน เช่น วิสาหกิจผลิตปุ๋ยอัดเม็ดชีวภาพทดแทนการใช้ปุ๋ยเคมี วิสาหกิจผลิตน้ำส้มควันไม้ใช้ทดแทนสารกำจัดศัตรูพืช เพื่อให้วิสาหกิจผักปลอดสารพิษ วิสาหกิจข้าวกล้องวิสาหกิจปลูกสมุนไพรพื้นบ้าน นำไปใช้ในการผลิตและส่งผลิตภัณฑ์ที่ได้ไปจำหน่ายในวิสาหกิจด้านการท่องเที่ยว และโฮมสเตย์ เป็นต้น

Not Rated stars เฉลี่ย : Not Rated จาก 0 ครั้ง.

ทั่วไป5 อันดับล่าสุด

      ประกาศ Covid-19 เป็นโรคติดต่ออันตราย 26/ก.พ./2563
      คีตะมวยไทยเทรนด์ใหม่สุขภาพดี 24/ส.ค./2562
      สาธารณสุขตั้งเป้าสร้างชุมชนจัดการสุขภาพเข้มแข็ง 27/ธ.ค./2560
      ดูฉลากโภชนาการให้เป็น ลดเค็ม ลดโรค 21/พ.ย./2560
ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ความคิดเห็น :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ hermes_01854@hotmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป